Blue Ribbon Sports (BRS)

และหลังจากนั้น พวกเขาก็ทำงานอย่างหนักเพื่อให้กิจการเติบโต ซึ่งในระหว่างนี้นี่เองที่ Knight ยังคงทำงานเป็นพนักงานบัญชีควบคู่ไปด้วย จนได้เปิดร้านค้าปลีกใน Santa Monica ที่ California และ Eugene ที่ Oregon ซึ่งสามารถกำไรได้เป็นอย่างดีในช่วงปี 1964-1969 นี้ จึงทำให้เขาตัดสินใจลาออกจากงานประจำและมาทำ Blue Ribbon Sports อย่างเต็มตัว จนกระทั่งในปี 1971 เกิดปัญหาไม่ลงรอยกันในเรื่องของสัญญา จึงทำให้ทาง Onitsuka ยกเลิกสิทธิในการเป็นตัวแทนจำหน่ายของ Blue Ribbon Sports ไป ปัจจุบัน Nike Inc. มีพนักงาน 23,000 คนทั่วโลก มีสำนักงานใหญ่อยู่ 2 แห่ง คือที่เมือง Oregon ประเทศอเมริกา และประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยในภูมิภาค Asia Pacific มียอดขายรองเท้า เสื้อผ้าแต่งกาย ในอัตราการเติบโตสูงสุด คือ 20% ยุโรป 17% และอเมริกา 4% ส่วนยอดขายรวมทั้งบริษัทของ Nike อยู่ที่ 10.7 พันล้านเหรียญ กีฬาสำคัญที่ Nike ได้ให้การสนับสนุน คือ Basketball Baseball American Football และ Tennis

slotxo

และหลังจากที่ถูกยกเลิกสัญญาจาก Onitsuka ทาง Knight และ Bowerman จึงเริ่มผลิตรองเท้าเป็นของตัวเอง โดยครั้งหนึ่งเขาได้ไอเดียการทำพื้นรองเท้าจากเครื่องทำวัฟเฟิล ซึ่งแทนที่จะใส่แป้งลงไป เขากลับใส่ยางลงไปแทน แล้วได้นำไปเย็บติดกับพื้นรองเท้า ซึ่งมันทำให้รองเท้านั้นเกาะติดพื้นได้เป็นอย่างดี ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อ rubber-waffle

xoslot

ต่อมา Jeff Johnson พนักงานคนแรกของเขาได้เสนอไอเดียว่า ควรเปลี่ยนชื่อบริษัทใหม่เป็น Nike ซึ่งเป็นชื่อเทพเจ้าหนึ่งของกรีก โดยมีความหมายว่า “เทพธิดาแห่งชัยชนะ” Knight จึงเปลี่ยนชื่อจาก Blue Ribbon Sports เป็น Nike เมื่อปี 1971 และได้ว่าจ้างกราฟฟิคดีไซน์ให้ออกแบบโลโก้ในตำนาน “swoosh” หรือเครื่องหมายถูกที่คุ้นตาเรานั่นเอง ด้วยค่าจ้างเพียง 35 ดอลล่าร์ฯ เท่านั้น

เครดิตฟรี

จังหวะเหมาะในการขยายกิจการของ Nike เริ่มขึ้นเมื่อปี 1972 ที่เป็นช่วงแข่งกีฬาโอลิมปิคพอดีที่เมือง Munich ประเทศเยอรมัน ซึ่ง Knight นั้น ได้ออกแบบและดีไซน์รองเท้าให้กับนักกีฬาโอลิมปิคชื่อดังอย่าง Steve Prefontaine ซึ่งเป็นนังวิ่งระยะไกล โดยหวังว่า เมื่อผู้คนได้เห็นรองเท้าที่เขาใส่แล้ว จะช่วยทำให้เป็นที่สนใจของนักวิ่งคนอื่น ๆ ที่กำลังรับชมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคอยู่ ซึ่งชื่อรุ่นของรองเท้าที่ว่านี้ก็คือ Cortez ซึ่งสามารถทำกำไรได้อย่างงาม เพราะกลายเป็นแบรนด์รองเท้าตัวเลือกแรก ๆ ของนักกีฬา Knight จึงค่อนข้างมั่นใจว่า การใช้ Influencer ที่เป็นนักกีฬานั้น ได้ผลเป็นอย่างดี

สล็อต xo