Onitsuka Tiger

Knight จึงเกิดคำถามขึ้นมาว่า ในเมื่อรองเท้ากีฬาจากญี่ปุ่น มีคุณภาพที่ดีและราคาถูก หากนำเข้ามาขายในอเมริกา ทำไมจะสู้รองเท้ากีฬายี่ห้ออื่นไม่ได้กันเชียว
ซึ่งข้อดีของสินค้าราคาถูกจากญี่ปุ่นนั้น มีเหตุอันเนื่องมาจากที่ญี่ปุ่นแพ้สงครามโลกครั้งที่สอง และกำลังอยู่ในช่วงฟื้นตัว ดังนั้น จึงจำเป็นต้องผลิตสินค้าที่ดีมีคุณภาพและราคาถูก เพื่อส่งออกไปทั่วโลก เพื่อดึงเงินเข้าประเทศให้ได้มากที่สุดนั่นเอง ความสำเร็จทางการตลาดของ Nike ส่วนหนึ่งมาจากการที่ “M.J.” Michael Jordan นักบาสเกตบอลผู้ยิ่งใหญ่ ร่วมงานกับ Nike ตั้งแต่ปี 1984 ตามด้วยการผลิตสินค้าที่ใช้ชื่อแบรนด์เป็นชื่อ “Jordan” ในปี1997 ซึ่งในสหรัฐฯ สินค้าประเภทเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายของ “M.J.” แตกไลน์ออกไปโดยใช้ชื่อ “12-Star products” ซึ่งมาจากจุดที่ว่า “M.J.” ได้รับเลือกเป็นผู้เล่น All-Star Game ถึง12ครั้ง

slotxo

ความสำเร็จนี้ทำให้ไม่เพียงแต่นักบาสเกตบอลเท่านั้นที่หันมาใส่ชุดหรือใช้อุปกรณ์กีฬาของ Nike นอกจากนี้ Nike ยังประสบความสำเร็จสูงสุดจากการออก campaign โฆษณาชุด “Just Do It” อีกด้วย
ซึ่งหลังจากที่เขาจบการศึกษาแล้ว เขาก็ได้วางแผนเดินทางรอบโลกเพื่อหาประสบการณ์เพิ่มเติม จนกระทั่งมีโอกาสได้ไปที่ประเทศญี่ปุ่น เมือง Kobe และได้ค้นพบฐานโรงงานผลิตรองเท้าวิ่งที่ชื่อ Onitsuka Tiger และประทับใจกับรองเท้าที่มีคุณภาพดีในราคาถูก เขาจึงตัดสินใจโทรไปหา Kihachiro Onitsuka เพื่อขอนัดพบและพูดคุยกัน จนในที่สุด เขาก็สามารถทำข้อตกลงกันได้ โดย Knight ได้รับสิทธิในการเป็นตัวแทนจำหน่ายในประเทศสหรัฐอเมริกาฝั่งตะวันตก

xoslot

ประมาณ 1 ปี ต่อมา ในที่สุดรองเท้าตัวอย่างก็ได้ถูกส่งมาถึงมือของ Knight ซึ่งในระหว่างที่รอนั้น เขาได้ทำงานเป็นนักบัญชีที่ Portland เพื่อเลี้ยงชีพ ซึ่งทันที่ที่เขาได้ตัวอย่างรองเท้ามา เขาก็ได้ส่งรองเท้าไปให้กับ Bill Bowerman ที่มหา’ลัย Oregon ซึ่ง Knight หวังแค่เพียงว่าเขาจะอุดหนุนรองเท้าของเขา และทำให้คนอื่น ๆ ในมหา’ลัย ที่รู้จักเขาสั่งซื้อเพิ่มเข้ามา คุณภาพเยี่ยมที่มีความเบาและทนทานสำหรับการแข่งขัน จนในปี 1962 ไนต์ได้ทำการค้นคว้าข้อมูลและพบว่ารองเท้ากีฬาจากประเทศญี่ปุ่นมีคุณภาพดี และมีราคาถูกกว่าสินค้ากีฬาจากประเทศเยอรมนีซึ่งเป็นผู้นำตลาดในอเมริกาอยู่ขณะนั้น และหลังจากที่ไนต์เรียนจบด้าน MBA จึงได้ออกเดินทางไปทั่วโลก และไปที่ประเทศญี่ปุ่นซึ่งเขาได้มีโอกาสพบกับ Onitsuka Tiger Company โรงงานผลิตรองเท้ากีฬาของญี่ปุ่น และชักชวนให้ Tiger ขยายตลาดเข้ามาในอเมริกา

เครดิตฟรี

แต่ผิดคาด เพราะทันทีที่ Bowerman ได้รับรองเท้า เขากลับไม่สั่งซื้อเลยสักคู่ แต่เขากลับบอกกับ Knight ว่า ขอเป็นหุ้นส่วนด้วยคน และทั้งคู่ก็ตกลงเป็นหุ้นส่วนกันในวันที่ 25 มกราคม ปี 1964 โดยใช้ชื่อแบรนด์ว่า Blue Ribbon Sports (BRS) โดยใช้เงินเริ่มต้นเพียง 500 ดอลล่าร์ หรือประมาณหมื่นกว่าบาทเท่านั้น ในการเริ่มต้นธุรกิจและก่อตั้งบริษัทนี้ขึ้นมา

สล็อต xo