rubber-waffle

Nike เติบโตและสามารถกำไรได้อย่างต่อเนื่อง และในปี 1980 ก็มีรายงานว่า Nike นั้นได้ยึดครองส่วนแบ่งทางการตลาดด้านรองเท้ากีฬามากถึง 50% ของสหรัฐฯ ซึ่งรายได้ในช่วงปี 1973 นั้นอยู่ที่ประมาณ 28.7 ล้านดอลล่าร์ฯ และในช่วงปี 1983 รายได้ก็กระโดดไปอยู่ที่ 867 ล้านดอลล่าร์ฯ หรือโตขึ้นถึง 3,000% ภายในระยะเวลาเพียง 10 ปีเท่านั้น เหมือนจะไม่ได้ทำตลาด แต่ก็เป็นการตลาดที่ล้ำลึกที่ธุรกิจรองเท้ากีฬาอื่นอาจทำไม่ได้ แต่ไนกี้ทำได้ พิสูจน์กันอีกครั้งกับรองเท้ารุ่นใหม่ล่าสุด “Lebron X” ที่ยังไม่ทันเปิดจำหน่ายก็ดัง เพราะมาด้วยราคาที่แพงเหลือเกิน Bill Bowerman และ Phil Knight เป็นสองผู้ก่อตั้งบริษัทนำเข้ารองเท้าอย่าง Blue Ribbon Sports ขึ้นในปี 1964 โดยนำเข้ารองเท้าจากประเทศญี่ปุ่นอย่าง Onitsuka Tiger นั่นเอง ในขณะนั้น Bill เป็นโค้ชฝึกสอนภาคสนามผู้มีชื่อเสียง แห่งมหาวิทยาลัยออเรกอน สหรัฐอเมริกา ในขณะที่ Phil เป็นนักกีฬาวิ่ง

slotxo

ทาง Nike จึงได้บุกตลาดอื่นต่อ โดยได้ทำสัญญากับนักเทนนิสที่เป็นซุปเปอร์สตาร์ ณ ขณะนั้น John McEnroe และในเวลาต่อมาไม่นาน รองเท้ารุ่นที่เขาใส่นั้น ก็มียอดขายเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เป็นอีกครั้งที่ Knight ค่อนข้างมั่นใจว่า การทำการตลาดมาถูกทางแล้ว ระหว่างที่ชาวอเมริกันติดตามการแข่งขันกีฬาระดับโลกอย่างโอลิมปิกที่กำลังจะเกิดขึ้น ไนกี้ก็ขออิงกระแสช่วงนี้กลับไปจัด Event ที่บ้านเกิดในเมือง Eugene รัฐ Oregon โดยสร้างแคมป์ของไนกี้ที่ชื่อว่า “Camp Victory” หรือแคมป์แห่งชัยชนะ เพื่อให้ชาวอเมริกันได้ลองเล่นสินค้าไนกี้ผ่านประสบการณ์จริง

xoslot

และ Nike ก็ได้เข้าสู่การเป็นบริษัทมหาชน โดยเปิดขายหุ้นให้แก่สาธารณะชนเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม ปี 1980 (โดยในวันเปิดตัวมูลค่าของหุ้นอยู่ที่ประมาณ 0.17 ดอลล่าร์ และในปี 2018 มีมูลค่าอยู่ที่หุ้นละ 76.48 ดอลล่าร์) ทั้งคู่มีความเห็นตรงกันว่าเทคโนโลยีรองเท้าวิ่งควรได้รับการพัฒนา และ Phil ยังเห็นว่ารองเท้าจากประเทศญี่ปุ่นเป็นรองเท้าที่มีคุณภาพดี จึงได้นำไอเดียเสนอ Bill ที่มีความคิดคล้ายกันพอดี นั่นคือแรงบันดาลใจที่ทำให้พวกเขาร่วมกันลงทุนคนละ 500 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 16,000 บาท) เพื่อเปิดบริษัทนำเข้ารองเท้ากีฬาซึ่งต่อมาจะกลายเป็น Nike ที่เรารู้จักกัน ปี 1966 ทั้งคู่ได้เปิดตัวร้านค้าปลีก Blue Ribbon Sports นำเข้ารองเท้าวิ่ง เมื่อบริษัทเริ่มเติบโตขึ้น มียอดสั่งซื้อมากขึ้น พวกเขาจึงเริ่มสนใจเข้าสู่การผลิต และได้ยกเลิกนำเข้าสินค้าจาก Onitsuka Tiger

เครดิตฟรี

ในเวลาต่อมา ในช่วงปี 1980 ถึง 1999 ทาง Nike จึงเร่งเข้าเซ็นต์สัญญากับนักกีฬาในแวดวงอื่น ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Andre Agassi, Charles Barkely, Tiger Wood และ Michael Jordan เป็นต้น ซึ่งการเซ็นสัญญาระหว่าง Nike กับ Michael Jordan นั้น ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในพรีเซนเตอร์รองเท้ากีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ เพราะการเซ็นต์สัญญาในครั้งนั้นในรองเท้ารุ่น Air Jordan สามารถสร้างเม็ดเงินให้กับ Nike ได้อย่างมหาศาล

สล็อต xo